Thứ Hai, 23 tháng 2, 2015

Bánh tét tình quê

Ngày 17/02/2014 (nhằm ngày 27 Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015) tại huyện Châu Thành (Bến Tre) đã diễn ra chương trình “Bánh tét tình quê” do Nhà Hàng Làng Bè của công ty TNHH dịch vụ Du lịch Văn hóa ẩm thực Ba Cây Dừa phối hợp cùng Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đã tổ chức gói bánh tét tặng người nghèo ở hai xã An Khánh và Tân Thạch nhằm giữ gìn và phát huy nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; đồng thời tham gia cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở; trong đó tái hiện phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt Nam 

Khi những nụ mai vàng bắt đầu hé nở, cũng là lúc báo hiệu một mùa xuân mới đến trên vùng đất Nam Bộ. Lúc này, ở mỗi gia đình, nhà nhà đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cần thiết để đón chào một mùa xuân mới. Ngoài những món ăn quen thuộc như: dưa chua, củ kiệu, thịt heo kho trứng, tôm khô, bánh mứt, cùng mâm ngũ quả ngày Tết, một trong những món đặc trưng không thể thiếu trong dịp tết của người dân Nam Bộ là món bánh Tét với đủ hương vị mặn, ngọt. Đó là bối cảnh truyền thống từ lâu đời nay của người dân miền Tây Nam Bộ.

Trong xã hội hiện nay một số lễ nghi và thói quen tập quán cổ truyền đã dần đi vào quên lãng, nhất là giới trẻ càng lúc càng xa rời những tập quán tốt đẹp của cha ông ngày xưa. Nấu bánh Tét ngày Tết cũng rơi vào trường hợp như vậy, ngày bị mai một dần do công việc chiếm quá nhiều thời gian, nên đến ngày Tết thay vì quây quần bên nhau nấu một nồi bánh Tét để cúng Ông Bà và để dành dùng cho dịp đón tiếp khách trong những ngày xuân, thì phần lớn dân đô thị chọn cách đặt mua những đòn bánh Tét đã nấu sẵn bằng công nghệ mới mang về cúng và sử dụng; ngay cả ở vùng thôn quê cũng không ngoại lệ.

Để đi vào ký ức từng người, nhất là giới trẻ hiện nay cần gìn giữ phong tục tập quán của cha ông, chương trùnh nấu bánh Tét nhằm chia sẻ những khó khăn của nhân dân nghèo vùng nông thôn để cùng vui xuân Ất Mùi 2015 tại Châu Thành - Bến Tre, những nghệ sĩ từ TP. Hồ Chí Minh đã tham gia một chương trình hết sức thiết thực đã tạo được sinh khí sôi động của những ngày chuẩn bị đón xuân. Các nghệ sĩ đã đem đến người dân nghèo vùng nông thôn một chương trình văn nghệ đặc sắc, một món ăn tinh thần mà họ chia sẻ trong những ngày xuân sau một năm lao động vất vả. Đặc biệt là họ đã tham gia gói từng đoàn bánh và đến tận tay từng đối tượng thật sự có hoàn cảnh nghèo khó. 

Sáng sớm họ đã tham gia đi rọc lá chuối mang về phơi nắng cho lá hơi héo và dai; rồi tham gia lau lá, ướp thịt để làm nhân bánh, sau đó xào sơ lên cho chín và treo phơi nắng; họ vo nếp và đậu xanh để chuẩn bị gói bánh; người lớn tuổi chỉ dẫn cho lớp trẻ cách gói từng cái bánh Tét; rồi từng nồi bánh tét bắt đầu nổi lửa nấu bánh. Muốn bánh ngon lửa phải được giữ riu riu không được lớn quá, đây là một kỳ công nữa đó là thời gian ngồi chờ nồi bánh rất thú vị. Trong lúc ngồi chờ nồi bánh thì các nghệ sĩ và nhân dân địa phương bắt đầu đờn hát cho nhau nghe.

Tiếng ca, tiếng đàn theo kiểu đờn ca tài tử Nam bộ đã vang lên trong đêm 28 Tết và cũng đã giữ chân những người dân và nghệ sĩ lại với nhau bên nồi bánh Tét. Sáng ngày 17/2/2015 (29/12 ÂL) từng đòn bánh Tét sẽ được đưa lên đoàn xe ngựa cùng các nghệ sĩ đi trao tặng cho bà con nghèo, hoàn cảnh khó khăn để cùng đón Xuân, một mùa Xuân ấm áp nghĩa tình.
Nghệ sĩ tham gia rọc lá chuối
Nghệ sĩ tham gia gói bánh tét
Cảnh hoàng hôn của không gian Nhà hàng Làng Bè nơi tái hiện "Bánh tét tình quê"
Đờn ca tài tử bên nồi bánh tét
Bánh tét và nghệ sĩ lên xe ngực sẵn sàng để khởi hành đi tặng quà
Đoàn nghệ sĩ đã đến xã An Khánh - Châu Thành - Bến Tre
Bánh tét đến tận người nghèo xã Tân Thạch
Nghệ sĩ tặng quà và hát chúc mừng xuân
Chương trình đã gói 600 đòn bánh tét tặng cho người nghèo, mỗi đoàn tương đương hơn một ký, với sự khéo léo của những người lành nghề tại địa phương với sự góp phần của bàn tay nghệ sĩ đã giúp cho đoàn bánh tét vừa đẹp vừa ý nghĩa. Một hoạt động thể hiện nét truyền thống văn hóa, đạo lý lá lành đùm lá rách, một nắm khi đói bằng một gói khi no, cùng yêu thương, đùm bọc, sẻ chia niềm vui, nổi buồn là một hoạt động cộng đồng hết sức thiết thực trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc Việt.

Trong hoạt động đã có sự tham gia của các đơn vị bảo trợ thông tin như Công ty truyền thông Đa phương tiện Media DMT, Hãng phim Xuân Phước, kênh truyền hình HTV7, VTV1, Đài Truyền hình Bến Tre và Báo Đồng Khởi Bến Tre. Các mẹ, các chị lành nghề về gói bánh tét tại địa phương hướng dẫn các anh em nghệ sỹ, ca sỹ, Hoa hậu, Á hậu, người mẫu… từ TP.HCM và thanh, thiếu niên tại địa phương tham gia hoạt động tái hiện phong tục văn hóa đón tết của dân tộc Việt Nam nói chung, Bến Tre nói riêng nhằm truyền tin trong những ngày Tết Nguyên đán 2015 làm tiền đề cho những năm tiếp theo trong hoạt động xúc tiến Du lịch. 
Đài truyền hình VTV1 chuẩn bị phát sóng trực tiếp chương trình Bánh tét tình quê
Các hội nhiếp ảnh của Điện ảnh Việt nam và các tỉnh đến chụp hình, quay tư liệu truyền thông, quảng bá cho hình ảnh Đất và Người Châu Thành nói riêng và Bến Tre nói chung. Đây là hoạt động lưu lại những hình ảnh văn hóa đặc trưng nhằm thu hút khách du lịch cho địa phương vùng sinh thái sông nước miệt vườn của quê hương Đồng Khởi./. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét