Ẩm thực


Trải qua biết bao thăng trầm của thời gian, người dân Xứ Dừa không ngừng khám phá và sáng tạo ra nhiều món ăn vừa thơm ngon lại vừa tinh tế. Sự hình thành phong cách riêng về ăn uống của nơi đây luôn gắn liền với lịch sử, địa lý và khí hậu. Vì vậy, ẩm thực Xứ Dừa đa phần xuất phát từ các món ăn dân dã, bình dị, mang hương vị đồng quê mà điển hình là những món bánh dân gian đặc sắc.

Một số món ăn ngon cho du khách tại TP Bến Tre
Hủ tiếu patê là một món hủ tiếu thịt, đặc biệt nguyên liệu trong đó có patê, là hủ tiếu ngon, lạ tại Bến Tre. Quán không có tên riêng, chỉ đơn giản lấy hiệu là "Hủ tiếu Patê" và đây cũng là quán đã sáng tạo nên món hủ tiếu độc lạ này với thâm niên trên 20 năm. Patê trong hủ tiếu thực chất là một loại chả, giống như thịt nguội được làm từ da đầu heo, mỡ heo, thịt nạc heo, tiêu hạt cùng nhiều gia vị được quán tự làm theo công thức riêng.

Độc đáo bánh canh bột xắt Bến Tre
Nhắc đến Bến Tre, người ta thường nghĩ về một vùng quê của Xứ Dừa xanh mát, trù phú, với tấm lòng của những con người nơi đây mang sự hào sản nhưng cũng rất đỗi bình dị. Có lẽ chính vì điều đó mà những món ăn xứ này luôn mang sự và hấp dẫn. Một trong những món ăn đem đến hương vị đậm đà làm say lòng du khách là món bánh canh bột xắt độc đáo. Du khách về Xứ Dừa, thì đừng quên thưởng thức món bánh canh đặc biệt này nhé!

Khúc biến tấu đồng quê bên món cá lóc kho nước cốt dừa
Trải qua hàng thế kỷ, trên mâm cơm gia đình Việt Nam không thể thiếu các món kho. Mỗi vùng miền sẽ có những món kho với hương vị đặc trưng khác nhau. Quê tôi cũng vậy, nơi đây được mệnh danh là “Xứ Dừa” nên các món kho kết hợp với nước cốt dừa luôn khiến thực khách xao xuyến bởi không chỉ đậm đà mà còn béo thơm khó cưỡng. Vào những ngày mưa, cá ngoài đồng rất nhiều, tôi nhớ nội tôi hay làm các món kho từ cá rô, cá trê, cá lóc,…nhưng tôi vẫn ấn tượng nhất là món cá lóc kho nước cốt dừa.

Ngọt thơm bánh lá rau mơ Xứ Dừa
Nhắc đến Bến Tre, người ta hay nói đến sự trù phú về tự nhiên, con người dựa vào thiên nhiên để sống, do vậy món ăn của người dân nơi đây gắn liền với các thực phẩm đến từ thiên nhiên một cách thuần túy. Ngoài những bữa ăn chính, bà con nơi đây còn làm ra các món bánh để ăn lúc rảnh rỗi. Món bánh đặc trưng ở Xứ Dừa có thể kể đến là bánh lá rau mơ nước cốt dừa với hương vị bình dị, mộc mạc, được người dân và nhiều du khách đến Bến Tre yêu thích vì hương vị đặc biệt khó tả của loại bánh nầy.

Còn thương rau đắng mọc sau hè
Đó là tên bài hát về loài rau mộc mạc đồng quê ở miền Tây Nam Bộ. Bến Tre mệnh danh là quê hương Xứ Dừa, dừa luôn có mặt trong đời sống vật chất và tinh thần của người dân Bến Tre với các món đặc trưng về dừa trong ẩm thực. Ngoài ra, bà con nơi đây đã sáng tạo, kết hợp nhiều loại thực phẩm quê hương, tạo ra những món ăn mang hương vị đặc biệt mà không kém phần hấp dẫn, trong đó phải kể đến món cháo cá lóc rau đắng độc đáo, lạ miệng mà du khách ưa thích.

Mộc mạc hương vị chè thưng nước cốt dừa
Bến Tre được biết đến là vùng đất trù phú với những vườn dừa bạc ngàn, những cánh đồng lúa bao la, bát ngát và những vườn trái cây sum suê, trĩu quả. Đến với Bến Tre, du khách không chỉ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên trữ tình tại các điểm du lịch, tham quan hệ thống các di tích lịch sử lâu đời để tìm hiểu về đất và người Xứ Dừa mà còn được thưởng thức các món ăn thơm ngon, mang đậm chất miệt vườn dân dã.

Dư âm ngày Tết với các món ăn tại Xứ Dừa
Không khí Tết luôn làm cho chúng ta nôn nao, xao xuyến để tất bật chuẩn bị cho một năm mới thật tươi vui; phải chăng thời gian trôi quá nhanh mà Tết đến và rồi cũng đang qua như một làn gió nhẹ phản phất hương xuân. Tất cả đã đọng lại biết bao cảm xúc, là tâm trạng bồi hồi, lưu luyến bên những kỷ niệm đẹp và còn cả những món ăn đặc sắc mà chúng ta đã thưởng thức cùng gia đình. Đó chính là những dư âm ngày Tết không bao giờ quên tại Xứ Dừa.

Nhớ món cá bống dừa kho tộ
Cứ mỗi khi có dịp được nghỉ vài ngày, mấy đứa con tôi nằng nặc đòi về quê nội miệt Bến Tre để thưởng thức món cá bống dừa kho tộ với nước dừa tươi.


Đến Bến Tre thưởng thức ‘dừa béo dần’
Từ một vùng đất hoang vu, sông ngòi chằng chịt, qua quá trình khẩn hoang và chinh phục thiên nhiên của những người con xứ Dừa, đến nay, Bến Tre đã trở thành vùng đất trù phú “ruộng vườn màu mỡ biển thừa cá tôm”.

Nghêu xào bơ dừa: món ăn lạ miệng ngày tết
Bến Tre, từ lâu được biết đến là một tỉnh nằm cuối nguồn sông Cửu Long, tiếp giáp với biển Đông, có đường bờ biển dài gần 65km với 03 huyện ven biển là Bình Đại, Ba Tri và Thạnh Phú. Nhờ vào lợi thế về địa hình cùng khí hậu ôn hòa quanh năm, Bến Tre được thiên nhiên ưu ái với rất nhiều đặc sản nổi tiếng từ dừa, các loại trái cây ngon đến nguồn thủy hải sản dồi dào.

Hương vị chuối quết dừa độc lạ
Cùng với cây dừa, chuối là loại cây quen thuộc được nhiều người dân Bến Tre trồng ở quanh vườn. Không biết từ bao giờ, chuối và dừa là “đôi bạn” có sự kết hợp hài hòa, tạo ra những món ăn đặc trưng với hương vị ngọt, béo vô cùng đặc biệt, được nhiều người yêu thích như: chuối đập nước cốt dừa, chuối hầm dừa, chè chuối,… nhưng có một món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt, đã in sâu vào ký ức của những người dân nơi đây mà ít ai biết đến, đó là món chuối quết dừa.

Nồng nàn hương vị lẩu mắm quê tôi
Câu ca dao ấy đã đi vào cuộc sống dân dã, bình dị và là câu nói quen thuộc của biết bao thế hệ con người miền Tây quê tôi. Không biết con mắm đã có từ bao giờ, có lẽ từ cái thời khai thiên lập địa, từ lúc khai hoang mở đất mà vùng đất miền Tây Nam Bộ này đã được mệnh danh là “trên lúa dưới cá”.

Sầu riêng Cái Mơn - Đặc sản nổi tiếng nức lòng du khách
Bến Tre là một trong 13 tỉnh của đồng bằng sông Cửu Long; với 4 dòng hạ lưu của sông Mêkông đã tạo thành nên ba dải cù lao: cù lao Bảo, cù lao Minh và cù lao An Hóa. Với hệ thống sông ngòi chằng chịt cùng khí hậu ôn hòa quanh năm, đã tạo cho Bến Tre những điều kiện vô cùng thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế (nông, ngư nghiệp và công nghiệp không khói).

Đậm đà hương vị tép rang nước cốt dừa
Khi nhắc đến Bến Tre, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến vùng đất trù phú với những rừng dừa bạc ngàn và xanh tốt. Từ lâu, cây dừa không chỉ là biểu tượng mà còn là một loài cây mang lại giá trị kinh tế rất lớn cho người dân Bến Tre trên nhiều lĩnh vực như: kinh doanh, sản xuất, du lịch,…Ngoài ra, cây dừa còn đồng hành cùng người dân nơi đây qua bao cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Bến Tre đến với Liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam năm 2019
Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam lần thứ 9 năm 2019 là sự kiện thường niên hằng năm do Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tại công viên văn hóa Đầm Sen. Diễn ra từ ngày 30/5 đến hết ngày 02/6/2019, Liên hoan Ẩm thực Đất Phương Nam năm nay được tổ chức chú trọng đầu tư về chất lượng và hình thức, với sự tham gia của hơn 53 gian hàng đến từ các đơn vị, doanh nghiệp tỉnh thành phía Nam và khu vực miền Trung, Tây nguyên, cùng với hiện diện của trên 300 món mặn, 141 món ngọt cùng thức uống các loại tham gia.

Ốc bươu nấu ca-ri chuối sáp!
Trong ẩm thực, không ít món ăn thay đổi dần cách chế biến theo nhu cầu khẩu vị, được các đầu bếp “bày vẽ”. Món ca-ri chẳng hạn. Ban đầu món ca-ri dê được “du nhập” từ đất nước của Đức Phật Thích Ca - Ấn Độ. Nhưng khi vào Việt Nam nó biến tấu thành món ca-ri gà, ca-ri vịt… Tại Bến Tre, món ca-ri đã được “Việt hóa” ít cay hơn, nhưng nước lại nhiều hơn, và độ béo (từ nước cốt dừa) cao hơn. Gần đây, loài thủy tộc - ốc bươu cũng được người dân một số nơi ở Bến Tre “cải tiến” thành món ca-ri nấu với chuối sáp chín. Món dân dã này ít nhiều cũng đã để lại ấn tương cho thực khách.

Một vài món ngon trong làng ẩm thực
Mảnh đất ba dải cù lao Bến Tre cho con người muôn ngàn sản vật. Ngoài các loại cây ăn trái, cá tôm... đất còn cho các món ăn hết sức phong phú, độc đáo. Như đuông dừa, đuông chà là, đuông tầm vông... Đặc biệt có món mắm còng Châu Bình. Loại đặc sản này thì quả là không thể “đụng hàng” với bất kỳ loại thức ăn nào.

Các món ăn vặt có mặt tại Tp. Bến Tre
Việt Nam được du khách quốc tế ca ngợi là thiên đường của ẩm thực bởi được thiên nhiên ưu đãi về sản vật, phong phú trong cách chế biến và nhất là sự đa dạng của từng vùng miền tạo nên nhiều phong vị đặc trưng riêng, thể hiện văn hóa của vùng đó. Nếu ẩm thực miền Bắc là sự tinh tế, miền Trung là sự đậm đà, thì miền Nam lại mang sự đơn giản, mộc mạc của tự nhiên nên sẽ là hành trình khó bỏ qua cho nhiều du khách nhất là những du khách lần đầu đến đây thưởng thức ẩm thực.

Các kỷ lục được xác lập góp phần cho du lịch Xứ Dừa phát triển
Các kỷ lục về những sản phẩm trong các đợt sự kiện do Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập cũng như các kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận; đã góp phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh và sản phẩm của quê hương sông nước Xứ Dừa để thu hút khách du lịch về với Bến Tre thời gian qua ngày càng tăng.

Bến Tre đề cử 05 món ăn, đặc sản tham gia Hành trình tìm kiếm, quảng bá TOP Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ tư - 2016
Du lịch miền Tây, về với quê hương xứ dừa Bến Tre ngoài việc thưởng ngoạn thắng cảnh đẹp, du khách được dịp tìm hiểu thêm về những món ăn ngon và đặc sản của người dân nơi đây. Vì Bến Tre là xứ sở của dừa, những rừng dừa bạt ngàn và đời sống con người cũng gắn bó rất nhiều với cây dừa. Vì thế, không lạ gì ẩm thực Bến Tre có nhiều món ăn ngon có liên quan đến dừa như nước dừa, cơm dừa, củ hũ dừa, nước cốt dừa. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đề cử đặc sản Bến Tre tham gia chương trình Hành trình tìm kiếm, quảng bá TOP Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ tư - 2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức.

Hương vị quê nhà - Đậm đà các món ngon từ cá chẽm
Khi mùa nước nổi về, không chỉ có sản vật trời phú là cá linh mà còn có cả bông điên điển, bông so đũa,... mang hương vị “hương đồng cỏ nội”, chế biến nên những món ăn đặc sản vùng sông nước miền Tây hết sức độc đáo. Trong đó, một loài cá mang tên “cá chẽm” một sản vật cũng nổi tiếng không kém khi đến với miền sông nước Cửu Long.

4 món ngon từ dừa ở Bến Tre mê hoặc du khách
Bạn sẽ bất ngờ khi biết ở Bến Tre có đến hàng trăm món ăn được chế biến từ dừa, món nào cũng ngon, lạ, hấp dẫn.


Nhớ lắm mùa cá rô đồng ở miền sông nước Bến Tre
Những cơn mưa đầu mùa bất chợt dễ làm lòng người nao nao. Mùa này, lúa ở ngoài đồng đã trổ bông, những cây lúa đã điểm tô nhiều màu sắc cũng là lúc bắt đầu mùa cá rô đồng. Ở nơi chốn thị thành có lúc ta chợt nhớ, chợt thèm biết mấy cái dư vị món cá rô đồng với nhiều món ăn làm say đắm lòng người viễn xứ….

Thưởng thức các món ngon từ lá cách - Hương vị đậm đà miền sông nước Bến Tre
Ở quê tôi, lá cách mọc nhiều ở ven sông, kênh rạch hay xen lẫn trong vườn cây. Lá cách phát triển rất nhanh, cây càng to thì càng nhiều cành và càng nhiều lá non xanh mơn mởn, nó được dùng để ăn sống hoặc chế biến cùng với các sản vật đồng quê tạo nên những món ăn mang hương vị độc đáo. Mỗi chiều khi có các sản vật đồng quê thì tôi lại hái lá cách là cả nhà có được một bữa ăn “ra trò”.

Ẩm thực dừa - Sức sống của vùng đất phương Nam
Đi đến đâu, bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng không thể lẫn lộn được các món ăn đặc trưng của từng vùng, miền, nó gần như mang tính biểu trưng của đất nước thông qua con đường ẩm thực. Điển hình như: Gan ngỗng nổi tiếng vùng Périgord – Tây Nam nước Pháp, súp lá Mlikhia của Ai Cập, sushi của Nhật Bản hay món Phở của Việt Nam và còn rất nhiều món ăn chỉ mang hương vị cũng đã tạo nên cái hồn cảm nhận đặc biệt cho du khách.

Bánh tráng Mỹ Lồng , bánh phồng Sơn Đốc - hương vị ngọt ngào
Đã từ lâu, hình ảnh những chiếc bánh tráng- bánh phồng ở làng nghề nổi tiếng của huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã khá quen thuộc với du khách gần xa, chiếc bánh mộc mạc ấy đã dâng tặng cho đời những hương vị ngọt ngào, thấm đậm tình người, tình đất, tình quê. Để khi lúc đi xa, mỗi khi ăn những chiếc bánh ấy, chúng ta sẽ cảm nhận được những niềm nhớ thương dạt dào của quê hương xứ sở.

Bánh dừa Giồng Luông - Đặc sản mang hương vị quê nhà
Ngày nay, khi các loại bánh khác đang "lên ngôi", những loại bánh dân gian dần mai một, tuy nhiên chiếc bánh dừa vẫn đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã từ trong hương vị đến tên gọi của nó. Bến Tre vùng đất ba dãy cù lao, với sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú cây trái bốn mùa cho quả ngọt, một vùng đất với nhiều “hào sản” thấm đậm tình người tình đất phương Nam được mệnh danh là quê hương xứ dừa.

Trong ẩm thực nghêu được chế biến khá là đơn giản, không tốn nhiều thời gian nấu. Sống ở môi trường tự nhiên nên loại thủy sản này chứa vị nhiều đậm đà như vừa ngọt ngọt, vừa mặn mặn lại vừa thơm, kết hợp chất dinh dưỡng cao. Thật vậy! khi đến du lịch vùng biển đừng bỏ qua các món ăn làm từ nghêu, có rất nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn như cháo nghêu, nghêu hấp sả, nghêu nấu canh với lá bù ngót, nghêu xào tủ hủ dừa (củ hủ dừa), súp nghêu với đậu hủ non, ... 

Ẩm thực Bến Tre
Hương vị ngạt ngào "Sầu riêng Cái Mơn"
Món ăn dân dã hương vị miền quê
Món ăn thú vị đậm chất quê dừa
Hương vị quê dừa
Các món ăn biến tấu từ "chuột dừa"

Chất liệu dừa trong các món ăn



Cơm dừa Bến Tre



Cùng khám phá "ốc gạo" cồn Phú Đa 



Từ cơm dừa, các nhà khoa học đã chế thành cả trăm mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức nắng và cả chữa bệnh. Cơm dừa tươi nghiền rồi sấy khô đóng gói,  dùng cho công nghiệp bánh kẹo hoặc thực phẩm ăn trực tiếp.


Năm 2012 "Festival Dừa Bến Tre lần III" sẽ tổ chức qui mô và có sự góp mặt của các tỉnh có diện tích trồng dừa khá lớn. Có thể nói đây là tuần lễ diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc hấp dẫn, trong đó có “Liên hoan ẩm thực xứ dừa lần thứ I”

Theo tin từ Ban Tổ chức hiện tại đã có 29 đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong ngoài tỉnh đăng ký tham gia 41 gian hàng ẩm thực. Có gian hàng đăng ký thi “Gian hàng xuất sắc”.