// TTTTXTDL BẾN TRE: Ẩm thực

Ẩm thực


Các món ăn vặt có mặt tại Tp. Bến Tre
Việt Nam được du khách quốc tế ca ngợi là thiên đường của ẩm thực bởi được thiên nhiên ưu đãi về sản vật, phong phú trong cách chế biến và nhất là sự đa dạng của từng vùng miền tạo nên nhiều phong vị đặc trưng riêng, thể hiện văn hóa của vùng đó. Nếu ẩm thực miền Bắc là sự tinh tế, miền Trung là sự đậm đà, thì miền Nam lại mang sự đơn giản, mộc mạc của tự nhiên nên sẽ là hành trình khó bỏ qua cho nhiều du khách nhất là những du khách lần đầu đến đây thưởng thức ẩm thực.

Các kỷ lục được xác lập góp phần cho du lịch Xứ Dừa phát triển
Các kỷ lục về những sản phẩm trong các đợt sự kiện do Trung tâm sách Kỷ Lục Việt Nam xác lập cũng như các kỷ lục do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Châu Á công nhận; đã góp phần rất lớn trong việc quảng bá hình ảnh và sản phẩm của quê hương sông nước Xứ Dừa để thu hút khách du lịch về với Bến Tre thời gian qua ngày càng tăng.

Bến Tre đề cử 05 món ăn, đặc sản tham gia Hành trình tìm kiếm, quảng bá TOP Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ tư - 2016
Du lịch miền Tây, về với quê hương xứ dừa Bến Tre ngoài việc thưởng ngoạn thắng cảnh đẹp, du khách được dịp tìm hiểu thêm về những món ăn ngon và đặc sản của người dân nơi đây. Vì Bến Tre là xứ sở của dừa, những rừng dừa bạt ngàn và đời sống con người cũng gắn bó rất nhiều với cây dừa. Vì thế, không lạ gì ẩm thực Bến Tre có nhiều món ăn ngon có liên quan đến dừa như nước dừa, cơm dừa, củ hũ dừa, nước cốt dừa. Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch Bến Tre đề cử đặc sản Bến Tre tham gia chương trình Hành trình tìm kiếm, quảng bá TOP Ẩm thực và Đặc sản Việt Nam lần thứ tư - 2016 do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức.

Hương vị quê nhà - Đậm đà các món ngon từ cá chẽm
Khi mùa nước nổi về, không chỉ có sản vật trời phú là cá linh mà còn có cả bông điên điển, bông so đũa,... mang hương vị “hương đồng cỏ nội”, chế biến nên những món ăn đặc sản vùng sông nước miền Tây hết sức độc đáo. Trong đó, một loài cá mang tên “cá chẽm” một sản vật cũng nổi tiếng không kém khi đến với miền sông nước Cửu Long.

4 món ngon từ dừa ở Bến Tre mê hoặc du khách
Bạn sẽ bất ngờ khi biết ở Bến Tre có đến hàng trăm món ăn được chế biến từ dừa, món nào cũng ngon, lạ, hấp dẫn.

Nhớ lắm mùa cá rô đồng ở miền sông nước Bến Tre
Những cơn mưa đầu mùa bất chợt dễ làm lòng người nao nao. Mùa này, lúa ở ngoài đồng đã trổ bông, những cây lúa đã điểm tô nhiều màu sắc cũng là lúc bắt đầu mùa cá rô đồng. Ở nơi chốn thị thành có lúc ta chợt nhớ, chợt thèm biết mấy cái dư vị món cá rô đồng với nhiều món ăn làm say đắm lòng người viễn xứ….

Thưởng thức các món ngon từ lá cách - Hương vị đậm đà miền sông nước Bến Tre
Ở quê tôi, lá cách mọc nhiều ở ven sông, kênh rạch hay xen lẫn trong vườn cây. Lá cách phát triển rất nhanh, cây càng to thì càng nhiều cành và càng nhiều lá non xanh mơn mởn, nó được dùng để ăn sống hoặc chế biến cùng với các sản vật đồng quê tạo nên những món ăn mang hương vị độc đáo. Mỗi chiều khi có các sản vật đồng quê thì tôi lại hái lá cách là cả nhà có được một bữa ăn “ra trò”.

Ẩm thực dừa - Sức sống của vùng đất phương Nam
Đi đến đâu, bất kỳ nơi nào trên thế giới cũng không thể lẫn lộn được các món ăn đặc trưng của từng vùng, miền, nó gần như mang tính biểu trưng của đất nước thông qua con đường ẩm thực. Điển hình như: Gan ngỗng nổi tiếng vùng Périgord – Tây Nam nước Pháp, súp lá Mlikhia của Ai Cập, sushi của Nhật Bản hay món Phở của Việt Nam và còn rất nhiều món ăn chỉ mang hương vị cũng đã tạo nên cái hồn cảm nhận đặc biệt cho du khách.

Bánh tráng Mỹ Lồng , bánh phồng Sơn Đốc - hương vị ngọt ngào
Đã từ lâu, hình ảnh những chiếc bánh tráng- bánh phồng ở làng nghề nổi tiếng của huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đã khá quen thuộc với du khách gần xa, chiếc bánh mộc mạc ấy đã dâng tặng cho đời những hương vị ngọt ngào, thấm đậm tình người, tình đất, tình quê. Để khi lúc đi xa, mỗi khi ăn những chiếc bánh ấy, chúng ta sẽ cảm nhận được những niềm nhớ thương dạt dào của quê hương xứ sở.

Bánh dừa Giồng Luông - Đặc sản mang hương vị quê nhà
Ngày nay, khi các loại bánh khác đang "lên ngôi", những loại bánh dân gian dần mai một, tuy nhiên chiếc bánh dừa vẫn đem lại cảm giác nhẹ nhàng, tao nhã từ trong hương vị đến tên gọi của nó. Bến Tre vùng đất ba dãy cù lao, với sông nước hữu tình, miệt vườn trù phú cây trái bốn mùa cho quả ngọt, một vùng đất với nhiều “hào sản” thấm đậm tình người tình đất phương Nam được mệnh danh là quê hương xứ dừa.

Trong ẩm thực nghêu được chế biến khá là đơn giản, không tốn nhiều thời gian nấu. Sống ở môi trường tự nhiên nên loại thủy sản này chứa vị nhiều đậm đà như vừa ngọt ngọt, vừa mặn mặn lại vừa thơm, kết hợp chất dinh dưỡng cao. Thật vậy! khi đến du lịch vùng biển đừng bỏ qua các món ăn làm từ nghêu, có rất nhiều món ăn ngon miệng và hấp dẫn như cháo nghêu, nghêu hấp sả, nghêu nấu canh với lá bù ngót, nghêu xào tủ hủ dừa (củ hủ dừa), súp nghêu với đậu hủ non, ... 

Ẩm thực Bến Tre
Hương vị ngạt ngào "Sầu riêng Cái Mơn"
Món ăn dân dã hương vị miền quê
Món ăn thú vị đậm chất quê dừa
Hương vị quê dừa
Các món ăn biến tấu từ "chuột dừa"

Chất liệu dừa trong các món ăn



Cơm dừa Bến Tre



Cùng khám phá "ốc gạo" cồn Phú Đa 



Từ cơm dừa, các nhà khoa học đã chế thành cả trăm mặt hàng thực phẩm, thực phẩm chức nắng và cả chữa bệnh. Cơm dừa tươi nghiền rồi sấy khô đóng gói,  dùng cho công nghiệp bánh kẹo hoặc thực phẩm ăn trực tiếp.


Năm 2012 "Festival Dừa Bến Tre lần III" sẽ tổ chức qui mô và có sự góp mặt của các tỉnh có diện tích trồng dừa khá lớn. Có thể nói đây là tuần lễ diễn ra nhiều sự kiện đặc sắc hấp dẫn, trong đó có “Liên hoan ẩm thực xứ dừa lần thứ I”

Theo tin từ Ban Tổ chức hiện tại đã có 29 đơn vị, doanh nghiệp và cá nhân trong ngoài tỉnh đăng ký tham gia 41 gian hàng ẩm thực. Có gian hàng đăng ký thi “Gian hàng xuất sắc”.