Thứ Năm, 20 tháng 2, 2014

Du Lịch Xuồng Chèo Bến Tre

Bến Tre là một trong các tỉnh sông nước miền Tây Nam Bộ cũng là vùng đất sông nước miệt vườn thích hợp cho loại hình du lịch sinh thái với nét hoang sơ mang đậm chất làng quê. Đến xứ dừa quê tôi du khách sẽ bắt gặp những vườn cây xum xuê trĩu quả trong quá trình lưu thông để khám phá bằng nhiều phương tiện; nhưng điểm ấn thương nhất là phương tiện xuồng chèo đã làm cho du khách lưu luyến mãi khi ngồi trên những chiếc xuồng chèo bé nhỏ len lỏi trong những con rạch dài ngoằn ngoèo thật là thơ mộng. 

Về với vùng đất có nhiều sông rạch chằn chịt tại Bến Tre, du khách sẽ được đi chèo xuồng vận chuyển khách du lịch trong rạch nhỏ mà hai bên bờ là những rặng dừa nước, còn bên trên là vô vàn vườn cây ăn trái; loại hình nầy đã có từ lâu nhưng mới được đưa vào du lịch trong thời gian gần đây đã chiếm được nhiều cảm tình trong lòng du khách khi về với miền tây sông nước. Cách thức vận chuyển rất đơn giản với phương tiện thô sơ nhưng lại mang nhiều cảm xúc mới lạ; một xuồng có bốn khách cùng với người chèo là năm người. Đặc điểm của xuồng chèo là  người chèo cũng là người giữ lái để cho xuồng đi đúng hướng; người đứng chèo đòi hỏi phải có kỹ năng và sức khỏe dẽo dai để duy trì xuồng đi đều mà không kiệt sức; xuồng di chuyển chậm rãi từng nhịp một theo nhịp chèo đưa chúng ta ngắm nhìn cảnh vật từ từ hiện ra. Chính cảm giác chậm chậm đó giúp du khách có giây phút lắng đọng, thả hồn theo sóng nước ti tách làm cho ta quên đi những gì cực nhọc, hay buồn phiền trong cuộc sống hối hả ngày nay.

Chúng ta có cảm giác thư thái với bầu không khí trong lành yên tĩnh ở một vùng quê thanh bình. Đôi khi bắt gặp những âm thanh radio quen thuộc làm gợi nhớ đến những ký ức tuổi thơ ngày nào được bà đu đưa trên võng; hay một chuyến nghỉ hè về vùng quê ngoại được nô đùa tắm sông cùng các bạn; tiếng mái chèo khua nhẹ trong làn nước mát, một câu hò bát ngát bất chợt của cô gái chèo xuồng trong bộ bà ba mộc mạc mà ấn tượng khó quên của đội quân tóc dài năm xưa tại Bến Tre Đồng Khởi. Thật vậy! người Bến Tre hiền hòa, hiếu khách bao đời cùng với cái mộc mạc quê mùa nơi đây đã tạo nên nhiều vẽ đẹp bí ẩn đã làm cho biết bao người vương vấn mãi những hình ảnh mà ít nơi nào có được.

Điều thú vị nữa là du khách có thể học bơi xuồng theo sự hướng dẫn nhiệt tình của cô chèo đò; một công việc tưởng chừng như đơn giản nhưng thật sự không giản đơn để chèo chiếc xuồng đi đúng hướng; những câu chuyện trò ngắn ngủi với cô gái chèo đò cũng làm tăng thêm hương vị miền Tây quê tôi, để lại nhiều cảm nhận sâu sắc trong lòng du khách. Ngoài ra, chúng ta còn chụp được những bức ảnh tuyệt đẹp giữa rừng dừa nước xanh bạc ngàn; được thả hồn thư giản theo tiếng rì rào của gió qua những chiếc lá dừa tiến tí tách nước, hương thơm của bông bần hay tiếng khua chèo lụp cụm, ….

 Tuy dịch vụ xuồng chèo không mới nhưng lại mang nét đặc trưng riêng của sông nước miền Tây; đây là phương tiện di chuyển chủ yếu của người dân địa phương vùng sông nước đã góp phần cho du lịch Bến Tre phong phú trong tour du lịch sinh thái nơi đây khi đã trải nghiệm qua các dịch vụ khác như xe ngựa trên đường quê, uống mật ong, ăn trái cây, nghe đờn ca tài tử Nam bộ và tham quan  các cơ sở làm kẹo dừa, bánh tráng, các cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ từ dừa,…. Ôi! thật là thú vị làm sao!
Du khách tham quan bằng phương tiện xuồng - chèo

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét